Lắp lam chắn nắng dọc hay ngang thì tốt hơn?

  Lắp lam chắn nắng dọc hay ngang thì tốt hơn?

  06/07/2022 13:00480 lượt xem

  Lam chắn là giải pháp che chắn nắng, mưa, tạo sự riêng tư và thẩm mỹ, không còn xa lạ với các công trình kiến trúc tại Việt Nam, đặc biệt là nhà phố. Trong bài viết này, Happynest sẽ đưa ra các thông tin để độc giả có thể lựa chọn thiết kế lam chắn nắng theo chiều dọc hay chiều ngang.

  Trải nghiệm bài viết và hình ảnh mượt mà hơn với ứng dụng Happynest tại đây.

  Lam chắn nắng là gì?

   

   

  Lam chắn nắng hay được bố trí nhằm che chắn ánh nắng, mưa, đồng thời đảm bảo riêng tư cho sinh hoạt của gia chủ (Ảnh minh hoạ: Hill Terrace House)

  Trong ngành xây dựng, lam chắn nắng được coi là một vật liệu trang trí hoàn thiện, dùng để bao bọc, bảo vệ công trình, kiểm soát ánh nắng mà vẫn giữ các yếu tố môi trường như độ ẩm, ánh sáng,… không đổi.

  Cấu tạo của lam chắn nắng bao gồm nhiều thanh vật liệu được xếp ngang, dọc, chéo hoặc ở dạng ô, được liên kết với nhau bằng những mối nối. Những thanh lam chắn nắng có thể ở dạng bất động hoặc chuyển động được gắn trong một bộ khung xương.

  Lam chắn nắng có thể sử dụng nhiều loại vật liệu khác nhau tạo thành. Hiện nay, 3 loại vật liệu lam chắn nắng phổ biến nhất là: bê tông, nhôm, gỗ.

  >>>Xem thêm: 6 lợi ích ngay lập tức bạn nhận được khi lắp những chiếc cửa kính lớn trong nhà phố

  Nên chọn lam chắn nắng dọc hay ngang? 

  Trước khi bố trí lam chắn nắng theo kiểu nào, chúng ta cần phải tính toán, đo lường về phương vị, góc độ mặt trời, từ đó bạn sẽ có phác thảo, định hướng, những ưu nhược điểm của địa hình để thiết kế hệ lam. 

  Cấu tạo, kích cỡ, khoảng cách, cách lắp đặt theo phương ngang, dọc của các thanh lam cũng là yếu tố ảnh hưởng đến sự truyền ánh sáng, cách nhiệt cho ngôi nhà. Bạn nên nắm rõ các thông số về chiều rộng, dày, góc nghiêng, cấu tạo thanh lát mặt cắt của lam, xác định xem lam chắn nên ở dạng cố định hay chuyển động… 

  >>>Xem thêm: 3 kiểu thiết kế nhà đẹp nhưng khiến không gian bên trong luôn nóng bức và gây ra nhiều hệ lụy

  Lam chắn nắng dọc hay còn gọi là thanh chắn dọc, sẽ phù hợp để lắp đặt ở phía Đông và phía Tây của ngôi nhà. Khi mặt trời chiếu sáng sẽ chiếu theo phương diện ngang ở 2 mặt này, bởi vậy lắp đặt lam chắn theo phương thẳng, dọc sẽ phần nào cản bớt ánh nắng mặt trời chiếu vào trong nhà. Để tối ưu khả năng chống nắng của lam chắn, bạn nên đặt góc của thanh khoảng 30 độ.

  Lam chắn nắng dọc rất phổ biến để chắn nắng hướng Tây (Ảnh minh hoạ: Teu-In House)

  Lam chắn nắng ngang hay còn gọi là thanh chắn ngang sẽ thích hợp để được lắp đặt tại hướng Nam và hướng Bắc của ngôi nhà, nơi hướng nắng không gắt. Ánh sáng mặt trời sẽ chiếu từ trên cao xuống, nên các nan ngang sẽ cản sáng tốt hơn. Hướng Nam nên lắp lam chắn nắng một góc khoảng 37 độ trở lên, còn hướng Bắc nên lắp góc 10 độ trở lên vì hướng Nam có nhiều ánh nắng hơn hướng Bắc. 

  Lam chắn ngang được bố trí tại mặt tiền ngôi nhà (Ảnh minh hoạ: Casa EL)

  Lam chắn ngang được thiết kế có thể di động, linh hoạt thay đổi cực kỳ độc đáo (Ảnh minh hoạ: House of Ayoob)

  >>> Xem thêm: 6 cách đơn giản giúp phòng không có cửa sổ vẫn thoáng sáng

  Nguồn: Tổng hợp

   
  Tin liên quan

  Lắp lam chắn nắng dọc hay ngang thì tốt hơn?

  Phone
  Zalo
  Hotline tư vấn miễn phí: 0946654102